MẦM NON TÂN CÔNG SÍNH: THỰC HIỆN SINH HOẠT CHUYÊN MÔN ÁP DỤNG CHUYÊN ĐỀ STEM

Nhằm nâng cao năng lực chuyên môn và áp dụng chuyên đề giáo dục Stem vào chăm sóc giáo dục trẻ tại đơn vị. Vào ngày 20 tháng 1 năm 2024 tại trường Mầm non Tân Công Sính tiến hành tổ chức sinh hoạt chuyên môn theo hướng nghiên cứu bài học áp dụng chuyên đề giáo dục Stem. Tham dự gồm có cô Lê Kim Loan – Hiệu trưởng, cô Lê Hồng Nhung – Phó HT, cùng 10/10 giáo viên của trường cùng tham dự.

z5106107035889_07df456b9bfe1c9c1e7fb902690f92e8

BGH và Giáo viên tham dự buổi sinh hoạt chuyên môn

Buổi sinh hoạt chuyên môn tiến hành 01 tiết dạy: Chủ đề: Phát triển thẩm mỹ, hoạt động học: Làm con ong từ nhiều nguyên vật liệu, Lứa tuổi: 4 – 5 tuổi, Giáo viên: Phan Thị Chúc Mai. Với chuyên đề giáo dục Stem giáo viên thực hiện lấy trẻ làm trung tâm, đặt ra những câu hỏi mở và dạy dựa vào sự hiểu biết của trẻ, trẻ được tự do khám phá, được nói và được trải nghiệm thực hành một cách hào hứng, sáng tạo theo khả năng, giáo viên đóng vai trò là người định hướng và gợi mở. Các đồ dùng, nguyên vật liệu được tận dụng từ giấy bìa carton, giấy màu,  muỗng nhựa, nắp chai, lá cây, hoa…. Với tiết dạy theo hướng giáo dục Stem được giáo viên vận dụng và đưa vào bài dạy 5 thành tố như S (Science) có nghĩa là khoa học: Trẻ biết được các bộ phận của con ong (thân, cánh, râu, mắt), nhận ra bức tranh có quy luật xa gần. T (Technology) có nghĩa là công nghệ: Trẻ biết sử dụng dụng cụ trong quá trình tạo thành con ong (Dụng cụ phết keo, các nguyên vật liệu tạo hình con ong). E (Engineering) có nghĩa là kỹ thuật: Trẻ biết các bước để tạo hình con ong từ nhiều nguyên vật liệu: Dán thân con ong, vẽ thân, dán cánh, mắt và vẽ râu để tạo thành con ong hoàn chỉnh. M (Mart) có nghĩa là toán học: Trẻ đếm được số con ong, nói được hình dạng tổ ong, hình dạng thân, cánh, mây, mặt trời….  Ngoài ra, đối với tiết dạy thẫm mỹ còn có cả thành tố A (Art) có nghĩa là nghệ thuật: Trẻ trang trí, tạo hình con ong, tạo ra các chi tiết phụ để bức tranh sinh động. Giáo dục trẻ biết yêu quý các con côn trùng có lợi và yêu quý sản phẩm mình làm ra.

z5106109852874_68d199c925989f2817e2b6ec658e4ae4

Trẻ chăm chú thực hiện sản phẩm của mình

z5106108235945_1c068a76441f80ae504a68004c46680b

Sản phẩm của trẻ

Bên cạnh thực hiện tiết dạy theo hướng Stem, trường còn ngồi lại đánh giá những ưu điểm, hạn chế trong công tác chuyên môn tháng qua và đề ra phương hướng thực hiện chuyên môn tháng tới cho tất cả giáo viên cùng thực hiện. Giáo viên có thể nêu những khó khăn, vướng mắc xoay quanh về chuyên môn như đưa các thành tố Steam (S, T, E, A, M) vào kế hoạch chăm sóc giáo dục trẻ như thế nào là hợp lý, tiết dạy nào cũng đưa hết 5 thành tố Steam hay chỉ một vài thành tố, soạn giảng như thế nào là sáng tạo không theo lối nòn cũ, Soạn giảng theo hướng giáo dục STEM trẻ học được những gì, có gì khác so với cách dạy không áp dụng STEM. Ngoài ra các giáo viên có kinh nghiệm còn chia sẽ về ứng dụng các phần mềm chuyển đổi số vào trong công tác soạn giảng giáo án điện tử, chia sẽ về các phương pháp làm đồ dùng đa dạng, phong phú, cách bố trí đồ dùng đồ chơi gọn gàng, ngăn nắp, thực hiện các loại HSSS sao cho chính xác, kịp thời.

Sinh hoạt chuyên môn là cơ hội để các cô gặp gỡ những vướn mắc, học hỏi kinh nghiệm, trao đổi, giao lưu, tâm tình lẫn nhau về chuyện nghề và cuộc sống, nhằm giúp giáo viên từng bước thực hiện một cách có hiệu quả công tác chăm sóc giáo dục trẻ và nâng cao trình độ chuyên môn trong những năm học tiếp theo.

Người đưa tin: Chúc Mai- MN TCS