HỌC SINH NÔNG THÔN LÀM GÌ KHI NGHỈ HỌC PHÒNG TRÁNH COVID- 19

Hai tuần tạm nghỉ học để phòng chống dịch viêm phổi đường hô hấp cấp do chủng mới do virut corona (ncov) gây ra cho cả thế giới trong đó có Việt Nam của chúng ta. Sau những ngày nghỉ học thì hàng tuần tôi đến lớp vệ sinh lớp học nhằm đảm bảo vệ sinh cho trẻ khi học lại thì tôi có ghé nhà một số trẻ và có trao đổi với phụ huynh về thời gian trẻ được nghỉ thêm đến hết tháng 2/2020.

Trước đó ngày 15/2/2020 Ông Đoàn Tấn Bửu phó chủ tịch UBND tỉnh đồng tháp vừa ký quyết định số: 52/UBND-THVX về việc kéo dài thời gian cho học sinh, học viên, sinh viên nghỉ học. Nội dung công văn nêu: Thống nhất kéo dài thời gian cho các em học sinh tại các cơ sở giáo dục mầm non, tiểu học, trung học cơ sở, trung học phổ thông, giáo dục thường xuyên và học viên, sinh viên của các cơ sở giáo dục nghề nghiệp trên địa bàn tỉnh Đồng Tháp nghỉ học đến hết tháng 2 năm 2020.

Đến với Lớp lá 5 trường Mẫu Giáo Tân Công Sính thuộc Ấp Bưng Sấm, xã Tân Công Sính, huyện Tam Nông, tỉnh Đồng Tháp vào những ngày này rất dễ thấy những hình ảnh các em học sinh vui chơi đá banh trên sân, hoặc đi chơi trong khu vực gần nhà, các em chơi điện thoại, xem ti vi nếu như được hỏi con cảm thấy như thế nào khi phải nghỉ học thì nhiều trẻ trả lời rằng nghỉ ở nhà không có nhiều đồ chơi, cảm thấy nhớ bạn bè và nhớ cô, con muốn được chơi cùng cô và các bạn chơi với đồ chơi trong lớp sẽ vui hơn.

20200215_151741 20200215_151753

Là một xã nông thôn công việc của phụ huynh học sinh thường là làm ruộng, làm thuê, nuôi cá khi biết học sinh nghỉ học hết tháng 2/2020. Khi ở nhà phụ huynh cũng có chút lo ngại khi con nghỉ học không biết trẻ chơi gì và phụ huynh sẽ làm gì khi không có người trông trẻ, tuy nhiên phụ huynh cũng biết rằng cả nước đang chung tay phòng chống dịch Covid-19 phụ huynh cũng an tâm hơn vì sức khỏe của con em mình được bảo vì con là tài sản vô giá của cha mẹ.

Theo lời một phụ huynh: Hàng ngày khi trẻ đến lớp rồi thì tôi với ông nhà đi làm để kiếm chúc tiền lo sữa thêm cho cháu còn mấy tuần nay thì tôi và ông nhà thay phiên nhau trông cháu, lúc nào cũng phải có người ở nhà chơi với cháu hết vì ở đây có rất nhiều ao hồ nên cũng ngại, đôi lúc nó đi ra vườn tưới cây với vợ chồng tôi giăng nắng tối ngày. Từ lúc nghỉ học tới nay ở nhà nó rủ bạn lại cùng chơi đồ chơi, xem ti vi đôi lúc còn biết phụ mẹ làm công việc nhà, trẻ nhỏ lúc nào cũng nghịch phá, bày đầy nhà ra xong cái nó lại dẹp rồi cái nó đi rửa tay, nó nói ti vi có nói rửa tay thường xuyên để sạch sẽ thấy vậy tui cũng an tâm hơn, nó còn nói khi đi ra đường là nó phải khẩu trang để phòng chống dịch. Cũng cầu mong sao cho mau hết dịch bệnh để các em đi đến trường đến lớp, gia đình tôi cũng trở lại công việc hàng ngày (phụ huynh chia sẽ)

IMG_20200217_092704 IMG_20200217_092656 IMG_20200217_092645 IMG_20200217_092634

Để góp phần phòng chống dịch thì tôi cũng tuyên truyền đến trẻ và phụ huynh luôn hướng dẫn trẻ giữ gìn vệ sinh cơ thể, súc miệng bằng nước muối, thường xuyên rửa tay bằng xà phòng, đeo khẩu trang khi đi ra ngoài, rửa đồ chơi cho trẻ thường xuyên và phơi dưới nắng, ăn uống đầy đủ chất tăng sức đề kháng cho cơ thể. Đồng thời cũng đừng quá hoan mang lo lắng trước diễn biến của bệnh Covid- 19.

Người đưa tin: Nguyễn Kim Ngọc